Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Tự kỷ hay còn được gọi là rối loạn phổ phổ tự kỷ, nó là một dạng rối loạn phát triển được biểu hiện đặc trưng bởi những thách thức trong vấn đề giao tiếp, hoạt động xã hội và hành vi. Tình trạng này kéo dài suốt đời và triệu chứng có thể thay đổi đáng kể giữa người này với người khác.

Các triệu chứng liên quan đến những thách thức khác nhau trong kỹ năng vận động, khả năng phát triển trí tuệ, kỹ năng xã hội. Người mắc tự kỷ vẫn có thể học, vui chơi, làm việc, giao tiếp và các việc khác với những người không mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tự kỷ gọi là một rối loạn phổ vì triệu chứng của mỗi người khác nhau và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng là khác nhau.

Triệu chứng

Trong khi các triệu chứng thường rất khác nhau, chúng có thể bắt đầu trước 3 tuổi. Cha mẹ có thể nhận thấy triệu chứng liên quan, khi quan sát trẻ trong các tương tác xã hội, khả năng phản ứng với kích thích và khả năng giao tiếp của trẻ.

Các triệu chứng của tự kỷ bao gồm lặp đi lặp lại hoạt động, giới hạn sở thích thích và các vấn đề khác.

Trong khi với một số người rối loạn phổ tự kỷ không xuất hiện những triệu chứng này, họ thường xuyên xuất hiện một số biểu hiện sau:

 • Khó khăn trong giao tiếp bằng mắt
 • Khó theo dõi và tham gia các cuộc trò chuyện
 • Cảm thấy rất căng thẳng khi các thói thói quen bị gián đoạn 
 • Biểu cảm khuôn mặt và lời nói không khớp với nhau
 • Tập trung sự quan tâm sâu sắc đến 1 lĩnh vực
 • Gặp vấn đề trong biểu hiện sự thích thú, nhu cầu bằng lời nói
 • Thiếu sự thích thú trong các hoạt động
 • Gặp vấn đề thể hiện cảm xúc hoặc lời nói
 • Không tham gia vào các trò chơi đóng đóng vai, trò chơi giả lập
 • Phản ứng chậm hoặc không đáp ứng với những người đang cố gắng thu hút sự chú ý
 • Nhạy cảm với các kích thích giác quan như thị giác, thính giác, khướu giác..
 • Thực hiện hành vi cứng nhắc (ví dụ: hành động tự tạo ra sự phấn khích, lặp đi lặp lại 1 động tác như kiễng chân, vỗ tay..

the Difference Between Autism And Aspergers (1)

 

Điều quan trọng cần ghi nhớ tự kỷ là tình trạng phổ biến, nó có thể xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng nhẹ đến nặng. Trong một số tình huống, có thể trải qua ít triệu chứng nhưng ở những khu vực quan trọng và để lại suy giảm nghiêm trọng.

Những người có triệu chứng của trẻ phổ tự kỷ nhẹ hơn thì thường có thể hoạt động bình thường trong hàng ngày của họ. Nhưng họ có nhiều lo lắng hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như căng thẳng quá mức, ám ảnh hành vi, các vấn đề giác quan, lo âu và trầm cảm.

Tự kỷ có thể được chẩn đoán sớm từ thời thơ ấu và người mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể là bất kỳ ai mà không phân biệt nguồn gốc kinh tế, chủng tộc và tôn giáo.

………………….

[còn tiếp]

Bài viết được biên soạn bởi chuyên gia của trung tâm Tâm lý Smile, mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về tham vấn, đánh giá, trị liệu tâm lý hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage Tâm lý smile hoặc hotline: 0971218523

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *