Phương pháp điều trị và trị liệu dành cho rối loạn tăng động giảm chú ý

Mặc dù không có cách chữa trị ADHD, nhưng các phương pháp điều trị hiện có có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng. Phương pháp điều trị bao gồm thuốc, liệu pháp tâm lý, giáo dục hoặc đào tạo hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Thuốc

Đối với nhiều người, thuốc điều trị ADHD làm giảm sự hiếu động và bốc đồng, đồng thời cải thiện khả năng tập trung, làm việc và học hỏi của họ. Đôi khi phải thử một số loại thuốc hoặc liều lượng khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp phù hợp với một người cụ thể. Bất kỳ ai dùng thuốc đều phải được bác sĩ kê đơn theo dõi chặt chẽ.

Chất kích thích. 

Loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ADHD được gọi là “chất kích thích”. Mặc dù điều trị ADHD bằng một loại thuốc được coi là chất kích thích có vẻ không bình thường, nhưng nó hoạt động bằng cách làm tăng các chất hóa học trong não dopamine và norepinephrine, những chất đóng vai trò thiết yếu trong suy nghĩ và sự chú ý.

Dưới sự giám sát y tế, thuốc kích thích được coi là an toàn. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, chúng có thể có tác dụng phụ, đặc biệt là khi lạm dụng hoặc dùng quá liều lượng quy định và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của cá nhân theo dõi cách họ có thể phản ứng với thuốc.

Không chất kích thích. 

Một số loại thuốc điều trị ADHD khác không phải là chất kích thích. Những loại thuốc này mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu có tác dụng so với các chất kích thích, nhưng cũng có thể cải thiện khả năng tập trung, chú ý và sự bốc đồng ở người bị ADHD. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc không kích thích: khi một người bị các tác dụng phụ khó chịu của thuốc kích thích, khi thuốc kích thích không hiệu quả, hoặc kết hợp với thuốc kích thích để tăng hiệu quả.

Mặc dù không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt đặc biệt để điều trị ADHD, một số thuốc chống trầm cảm được sử dụng một mình hoặc kết hợp với chất kích thích để điều trị ADHD. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm tất cả các triệu chứng của ADHD và có thể được kê đơn nếu bệnh nhân có tác dụng phụ khó chịu do chất kích thích. Thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích khi kết hợp với các chất kích thích nếu bệnh nhân cũng có một tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng khác. Thuốc điều trị ADHD không kích thích và thuốc chống trầm cảm cũng có thể có tác dụng phụ.

Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) in Children | FirstCry  Parenting

Tâm lý trị liệu và Can thiệp Tâm lý Xã hội

Một số can thiệp tâm lý xã hội cụ thể đã được chứng minh là giúp những người mắc ADHD và gia đình của họ kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng hàng ngày.

Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, sự thất vọng, đổ lỗi và tức giận có thể đã hình thành trong một gia đình trước khi trẻ được chẩn đoán. Cha mẹ và con cái có thể cần sự trợ giúp đặc biệt để vượt qua cảm giác tiêu cực. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giáo dục cha mẹ về ADHD và cách nó ảnh hưởng đến gia đình. Chúng cũng sẽ giúp đứa trẻ và cha mẹ của chúng phát triển các kỹ năng, thái độ và cách liên hệ mới với nhau.

Tất cả các loại trị liệu cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc ADHD đều yêu cầu cha mẹ đóng vai trò tích cực. Liệu pháp tâm lý chỉ bao gồm các buổi điều trị riêng lẻ với trẻ (không có sự tham gia của cha mẹ) không hiệu quả để quản lý các triệu chứng và hành vi ADHD. Loại điều trị này có nhiều khả năng hiệu quả hơn để điều trị các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm có thể xảy ra cùng với ADHD.

Liệu pháp hành vi là một loại liệu pháp tâm lý nhằm giúp một người thay đổi hành vi của họ. Nó có thể liên quan đến sự hỗ trợ thiết thực, chẳng hạn như giúp tổ chức các nhiệm vụ hoặc hoàn thành bài tập ở trường, hoặc vượt qua các sự kiện khó khăn về cảm xúc. Liệu pháp hành vi cũng dạy một người cách:

Giám sát hành vi của chính họ

Khen ngợi bản thân hoặc phần thưởng khi hành động theo cách mong muốn, chẳng hạn như kiềm chế cơn giận hoặc suy nghĩ trước khi hành động.

Cha mẹ, giáo viên và các thành viên trong gia đình cũng có thể đưa ra phản hồi về các hành vi nhất định và giúp thiết lập các quy tắc rõ ràng, danh sách việc nhà và các thói quen có cấu trúc để giúp một người kiểm soát hành vi của họ. Các nhà trị liệu cũng có thể dạy trẻ các kỹ năng xã hội, chẳng hạn như cách đợi đến lượt mình, chia sẻ đồ chơi, yêu cầu giúp đỡ hoặc đáp lại những lời trêu chọc. Học cách đọc nét mặt và giọng nói của người khác cũng như cách phản ứng phù hợp cũng có thể là một phần của quá trình đào tạo kỹ năng xã hội.

Liệu pháp nhận thức hành vi giúp một người học cách nhận thức và chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình để cải thiện sự tập trung và khả năng tập trung. Nhà trị liệu cũng khuyến khích người bị ADHD thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống khi điều trị, chẳng hạn như suy nghĩ trước khi hành động hoặc chống lại sự thôi thúc phải chấp nhận những rủi ro không cần thiết.

Liệu pháp hôn nhân và gia đình có thể giúp các thành viên trong gia đình và vợ / chồng tìm ra những cách hữu ích để xử lý các hành vi gây rối, khuyến khích thay đổi hành vi và cải thiện tương tác với người bị ADHD.

…….

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *