Tâm lý phòng thủ là gì?

Phòng thủ đề cập đến cả cảm giác và hành vi. Cảm giác thường xuất hiện khi bạn cảm thấy như thể ai đó đang chỉ trích bạn, và dẫn đến xấu hổ, buồn bã và tức giận. Ngược lại, hành vi thường xuất phát từ cảm giác, chẳng hạn như mỉa mai, im lặng đối xử với ai đó hoặc đáp lại chỉ trích.

Mục đích của Phòng thủ

Các hành vi phòng vệ có mục đích khiến bạn mất tập trung khỏi cảm giác bị tổn thương và cảm thấy xấu hổ. Mục tiêu (cho dù bạn có nhận ra hay không) là chuyển sự chú ý sang những lỗi lầm của người kia, để bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân vào lúc này.

Mặc dù hành vi phòng thủ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, chúng thường khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Khi bạn chỉ ra những khuyết điểm ở người kia để tránh cảm giác bị tấn công, bạn cũng khiến người kia trở nên phòng thủ. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn của hành vi phòng thủ qua lại mà cả hai đều không thấy đang đến (hoặc thậm chí có thể hiểu).

Dấu hiệu bạn đang phòng thủ

Bạn không chắc liệu mình có đang thực hiện hành vi phòng thủ không? Sự phòng thủ có thể khó nhận ra khi nó đến từ bên trong. Hãy cùng xem xét một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể đang hành động theo cách phòng thủ. 1

Khi bị chỉ trích, bạn có thực hiện bất kỳ hành vi nào sau đây không? Đọc qua danh sách và xem có bất kỳ điều nào phù hợp với bạn không:

 • Ngừng nghe người kia nói.
 • Hãy bào chữa về bất cứ điều gì bạn đang bị chỉ trích.
 • Đổ lỗi cho người kia về những gì họ đang chỉ trích bạn.
 • Buộc tội người khác làm điều tương tự.
 • Cố gắng biện minh cho hành động của bạn.
 • Nhắc lại những điều trong quá khứ mà người kia đã làm sai và tránh nói về vấn đề hiện tại.
 • Nói với người kia rằng họ không nên cảm thấy như vậy.

Nếu bạn nói chuyện với người đối diện mà họ khoanh tay trước ngực thì hành động đó nghĩa là gì?

Nguyên nhân của sự phòng thủ

Nếu bạn đã bắt đầu nhận ra tính phòng thủ trong bản thân, bạn có thể tự hỏi tại sao nó lại bắt đầu, điều gì đã gây ra nó và điều gì có thể nằm trong nó. 

Dưới đây là một số nguyên nhân hoặc nguồn gốc điển hình của việc phòng thủ: 2

 • – Phản ứng khi cảm thấy bất an hoặc sợ hãi . Ví dụ, nếu bạn bị bắt nạt khi còn nhỏ, bạn có thể tự biến mình thành kẻ bắt nạt để cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trong thời điểm này bằng cách tạo ra ảo tưởng về sự an toàn.
 • – Phản ứng đối với chấn thương hoặc lạm dụng thời thơ ấu . Một lần nữa, phòng thủ là một cách để bạn cảm thấy mình mạnh mẽ hơn.
 • – Phản ứng trước sự lo lắng hoặc không có khả năng quyết đoán . Nếu bạn thiếu kỹ năng giao tiếp một cách quyết đoán hoặc cảm thấy lo lắng về mặt xã hội , điều này có thể chuyển thành hành vi phòng thủ.
 • – Phản ứng trước sự xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi . Nếu bạn đang cảm thấy tội lỗi về điều gì đó và người khác đưa ra một chủ đề liên quan, thì bạn có thể trả lời theo cách phòng thủ.
 • – Một phản ứng để che giấu sự thật. Bạn có thể trở nên phòng thủ nếu bạn đang cố gắng che giấu sự thật về điều gì đó hoặc nói dối.
 • – Phản ứng trước các cuộc tấn công vào tính cách hoặc hành vi của bạn . Nếu bạn cảm thấy như thể bạn cần phải biện minh cho những hành động bạn đã thực hiện hoặc một số khía cạnh của tính cách, thì bạn có thể phản ứng theo cách phòng thủ.
 • – Một phản ứng khi cảm thấy bất lực để thay đổi. Nếu ai đó chỉ ra một phần nào đó của bạn mà bạn muốn thay đổi nhưng cảm thấy bất lực, thì bạn có thể phản ứng theo cách phòng thủ.
 • – Một triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần . Đôi khi, tính phòng thủ là một phần của vấn đề sức khỏe tâm thần lớn hơn như rối loạn nhân cách , rối loạn ăn uống , v.v.
 • – Một hành vi đã học được . Sự tự vệ cũng có thể là điều mà bạn học được từ cha mẹ hoặc vợ / chồng, như một cách liên hệ với những người khác.

Nói chung, việc phòng thủ thường là kết quả của các nguyên nhân tâm lý xã hội hơn là nguyên nhân sinh học hoặc hóa học. Đó là một cách liên hệ với thế giới thường bắt nguồn từ kinh nghiệm sống hoặc bối cảnh xã hội.

Phòng thủ là một hành vi có thể học được, có nghĩa là nó cũng có thể rèn luyện được để thực hiện. Nếu dù đã cố gắng hết sức nhưng bạn vẫn gặp khó khăn trong việc ngăn chặn hành vi phòng thủ của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia.

Đừng ngần ngại nói chuyện với một nhà trị liệu, cố vấn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác. Điều này có thể có nghĩa là sự khác biệt cho bạn trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp và quản lý phản ứng phòng thủ của bạn.

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy và phản ứng của bạn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng không phù hợp với con người bạn muốn trở thành hoặc hành vi mà bạn muốn thể hiện, thì không có gì sai khi cố gắng thay đổi cách bạn phản ứng. Bạn và mọi người xung quanh sẽ được hưởng lợi khi thực hiện hành động này.

……

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *