Những con đường thể lý hình thành lo âu

Định nghĩa hoàn chỉnh nhất về sức khoẻ là định nghĩa do Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) đề xuất năm 1948 nguyên văn: “Sức khoẻ là một tình trạng hoàn toàn thoải mái về thể chất, tinh thần, xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh hay tàn tật”.

Lo âu có thể coi là một nguy cơ cơ tiềm ẩn dẫn đến sự mất cân bằng của tâm lý, và rất nhanh chóng có thể biến thành rối loạn lo âu. Khi ở trong trạng thoái rối loạn lo âu sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người về mặt tinh thần, thể chất. Như vậy, để có thể giúp nhận diện hội chứng lo âu và mang đến tình trạng sức khỏe tốt, chúng ta cần xác định được nguyên nhân hình thành nên hội chứng lo âu.

Dưới đây là một số nguyên nhân căn bản, và nó mang tính chất cung cấp một cái nhìn tổng quan:

Chất dẫn truyền thần kinh trong não: Một số chất như dopamin, serotonin, norepinephrine. Sự thiếu hụt hoặc suy giảm các chất này có nhiều nguyên nhân như di truyền học, kinh nghiệm sống và các tình huống gây căng thẳng. Dopamine đóng một vai trò trong cách chúng ta cảm thấy vui vẻ. Đó là một phần quan trọng trong khả năng suy nghĩ và lập kế hoạch độc đáo của con người chúng ta. Nó giúp chúng ta phấn đấu, tập trung và tìm thấy những điều thú vị. Serotonin là hormone quan trọng giúp ổn định tâm trạng, cảm giác hạnh phúc và hạnh phúc của chúng ta. Hormone này tác động đến toàn bộ cơ thể của bạn. Nó cho phép các tế bào não và các tế bào hệ thần kinh khác giao tiếp với nhau. Serotonin cũng giúp ngủ, ăn và tiêu hóa. 

Dopamine ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? | Vinmec

 

Một số điều kiện sức khỏe cũng có sự ảnh hưởng đến lo âu. Ví dụ: bệnh trào ngược dạ dày, bệnh tim, suy giáp hoặc cường giáp. Như bệnh suy giáp sẽ gây ra thiếu hụt chất thyroxine, đây là hoạt chất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp thở, phát triển trí não, khi thiếu hụt chất này hoặc suy giảm có nguyên nhân từ suy giảm tuyến giáp sẽ dẫn đến các vấn đề trí nhớ giảm sút, dễ trầm cảm, táo bón, ăn không ngon miệng.

Những triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh tim, mà còn là dấu hiệu rất phổ biến cảnh báo căn bệnh này.

Căng thẳng: một số sự kiện lớn hoặc một số tình huống căng thẳng nhỏ hơn có thể gây lo lắng quá mức

Nhân cách: một số người trở nên dễ bị rối loạn lo âu hơn những người khác, ngoài ra một số loại nhân cách, chẳng hạn như rối loạn nhân cách, cũng có thể liên kết đến rối loạn lo âu. Ví dụ một số người có đặc điểm nhân cách hướng nội với chỉ số bất ổn cảm xúc cao, điều này khiến họ trở nên dễ bất an trước các tình huống và khó tìm được sự chia sẻ hoặc trợ giúp từ bên ngoài, do thói quen bó hẹp nội tâm cũng như mối quan hệ xã hội.  

Di truyền học: lo âu có thể di truyền trong mã gen gia đình. Một số nghiên cứu đề cho thấy rằng rối loạn lo âu và rối loạn trầm cảm có nguy cơ di truyền từ các thành viên trong 1 gia đình.

Lạm dụng chất: ma túy hoặc bia,rượu, thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn lo âu.

…….

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *