Liệu pháp vui chơi là gì?

Liệu pháp vui chơi là một hình thức trị liệu tâm lý và có thể có hiệu quả trong việc giúp trẻ vượt qua các vấn đề về tình cảm và tinh thần.

Trẻ em thường sử dụng trò chơi để thể hiện bản thân và điều hướng thế giới và trò chơi trị liệu tận dụng lợi thế này. Liệu pháp chơi chủ yếu được sử dụng với trẻ em. Mặc dù, nó cũng có thể được sử dụng với người lớn. Nó thường được sử dụng với trẻ em từ 3 đến 12 tuổi.

Mục tiêu chính của liệu pháp chơi là giúp những trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc bộc lộ bản thân hoặc cảm xúc để thể hiện bản thân thông qua trò chơi.

Một nhà trị liệu chơi sẽ hướng dẫn một người thực hiện liệu pháp chơi trong một môi trường tự do và an toàn, nơi họ cảm thấy thoải mái nhất khi thể hiện bản thân. Các nhà trị liệu trò chơi sử dụng các hoạt động vui chơi mà trẻ có thể thích thú từ vẽ tranh, khiêu vũ đến các trò chơi trên bàn. Đôi khi, nhà trị liệu chơi sẽ yêu cầu các thành viên khác trong gia đình hoặc cha mẹ và người giám hộ cũng tham gia vào các hoạt động trong giờ chơi.

Các loại liệu pháp chơi

Có hai hình thức chơi trị liệu chính được sử dụng bởi các nhà trị liệu chơi: 

 1. Liệu pháp chơi có hướng dẫn: Với liệu pháp chơi chỉ dẫn, nhà trị liệu thực hiện cách tiếp cận thực hành và dẫn dắt trẻ thông qua các hoạt động chơi có hướng dẫn để giúp trẻ thể hiện bản thân. Họ thường sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể và giám sát đứa trẻ khi chúng thực hiện nó. 
 2. Liệu pháp chơi không theo chỉ thị : Liệu pháp chơi không theo chỉ thị sử dụng một môi trường ít được kiểm soát hơn. Nhà trị liệu để trẻ tham gia vào bất kỳ hoạt động vui chơi nào mà chúng có thể thích thú và thể hiện bản thân với sự can thiệp hạn chế. 

Phục hồi chức năng - Trẻ tự kỉ Kazuo

Kỹ thuật 

Nhiều kỹ thuật khác nhau có thể được áp dụng trong liệu pháp chơi. Kỹ thuật được sử dụng trong một buổi trị liệu phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của con bạn và phương tiện chơi nào mà chúng cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng.

Một buổi trị liệu chơi đùa điển hình thường kéo dài từ 30 đến 45 phút. Trong một buổi trị liệu chơi, nhà trị liệu sẽ tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn cho trẻ chơi. Sau đó nhà trị liệu sẽ quan sát các tương tác của trẻ với đồ chơi được cung cấp.

Khi đứa trẻ trở nên thoải mái hơn trong phòng chơi của nhà trị liệu, các hoạt động vui chơi cụ thể hơn nhắm vào các vấn đề mà đứa trẻ đang giải quyết sẽ được giới thiệu. Một số kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà trị liệu trò chơi trên khắp thế giới bao gồm: 

 • Sử dụng các khối xây dựng
 • Sử dụng nghệ thuật
 • Chơi cát 
 • Trò chơi trên bàn 
 • Chơi với búp bê 
 • Chơi rối
 • Chơi tiệc trà 
 • Trò chơi bài 
 • Các trò chơi chiến thuật như cờ vua hoặc cờ caro 
 • Trốn tìm 
 • Chơi LEGO

Liệu pháp chơi có thể giúp ích gì

Liệu pháp chơi đùa đặc biệt có lợi cho những người gặp khó khăn trong việc giao tiếp và thể hiện bản thân một cách tích cực và lành mạnh.

Trẻ em bị bạo hành hoặc trải qua các sự kiện cực kỳ đau buồn hoặc căng thẳng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp vui chơi để lấy lại cảm giác bình thường trong cuộc sống của chúng. Trẻ em mắc một số chứng rối loạn cản trở các biểu hiện cảm xúc và xã hội của chúng thường được hưởng lợi rất nhiều từ liệu pháp vui chơi.

…..

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *