Khi nào bạn không nên tha thứ cho ai đó?

Hầu hết mọi người học về sự tha thứ khá sớm trong cuộc sống: một đứa trẻ làm điều gì đó không đúng đắn, chúng xin lỗi và bạn nói với chúng rằng chúng được tha thứ. Nhưng sau này lớn lên, việc buông bỏ và tha thứ cho những việc làm sai trái của mọi người sẽ khó hơn rất nhiều.

Tha thứ là gì?

Bởi vì nó thường được nghĩ đến trong bối cảnh tôn giáo, nên tha thứ có thể là một từ khó để định nghĩa ngắn gọn. Joanna North, một giáo sư triết học tại Đại học London, đã mô tả ý tưởng đằng sau sự tha thứ trong cuốn sách của cô, “Sai lầm và tha thứ”:

“Giá trị của sự tha thứ nằm ở chỗ nó về cơ bản đòi hỏi sự thừa nhận trách nhiệm của người phạm sai lầm đối với hành động của mình, và thứ hai, sự tha thứ thường bao gồm  nỗ lực  của người chịu tổn thương do người phạm sai lầm gây ra: một nỗ lực có ý thức để cải thiện bản thân trong mối quan hệ với người phạm sai lầm . “

Nó liên quan đến việc sửa đổi, và mặc dù chúng rất rõ ràng rằng bước này bắt nguồn từ hành động thay vì chỉ đơn giản là nói xin lỗi, nhưng mô tả của hành động này thực hiện tốt công việc giải thích, một cách ngắn gọn, khi cầu xin sự tha thứ là một động thái đúng:

“Nếu bạn phạm sai lầm hãy sửa đổi trực tiếp với những người chịu tổn thương từ sai lầm của bạn, thông qua hành động bất cứ khi nào có thể, ngoại trừ trường hợp làm như vậy có thể gây thương tích cho họ hoặc những người khác.”

Tương tự, quyết định tha thứ cho ai đó của bạn không nên phụ thuộc vào hành động trong tương lai của họ. Bạn không thể kiểm soát những gì họ làm trong tương lai, nhưng bạn có thể thiết lập ranh giới để bảo vệ mình khỏi sự tái diễn của các hành vi trong quá khứ ngay bây giờ.

Khi nào thì không nên tha thứ cho ai đó

Điều này phụ thuộc vào nhận thức của bạn với sự tha thứ. Nếu bạn nhận thức rằng có thể để cho người đã từng làm cho bạn đau khổ trở lại cuộc sống của bạn bất chấp họ có sẵn sàng thay đổi không? Hay bạn suy nghĩ rằng tha thứ là bạn sẽ kiềm chế tâm lý giữ mối hận với người đó để giải phóng không gian tinh thần của bạn? 

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương – không phải vì họ xứng đáng được bạn tha thứ, mà bởi vì bạn không bao giờ có thể hạnh phúc cho đến khi bạn xả được cơn giận và ban phát sự tha thứ.

– JOHN LOCKWOOD HUIE

Câu trích dẫn này rất quan trọng vì nó nêu bật phần thưởng của sự tha thứ. Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn đang tha thứ cho ai đó, không có nghĩa là bạn đang dung túng cho hành động của họ. 

NGUYỄN THỊ LỤA: tháng sáu 2018

Những lý do tại sao không nên cố gắng ép bản thân tha thứ cho ai đó

Mặc dù tha thứ cho ai đó đã làm việc sai trái với bạn là điều tốt, nhưng không nên để ai đó quay trở lại cuộc sống của bạn, người đã thường xuyên có hành vi lạm dụng. Dưới đây là một số trường hợp mà tốt hơn hết là bạn nên cố gắng tha thứ cho ai đó: 

  • Nếu bạn vẫn gặp rối loạn căng thẳng sau sang chấn do hành động của họ (đặc biệt liên quan đến lạm dụng thời thơ ấu).
  • Nếu bạn thực sự cảm thấy, ngay cả sau khi ai đó đã bày tỏ lời xin lỗi và đề nghị sửa đổi hành vi trong tương lai của họ, thì bạn không có đủ khả năng để tha thứ cho họ. Nói với họ điều đó là được.
  • Nếu tha thứ cho ai đó đảm bảo rằng họ sẽ quay trở lại cuộc sống của bạn và nếu điều đó khiến những người xung quanh bạn (như con cái hoặc gia đình của bạn) gặp rủi ro.
  • Nếu người đó thúc ép bạn thực hiện các hành vi tiêu cực, chẳng hạn như uống rượu nếu bạn tỉnh táo .
  • Nếu người đó không tôn trọng ranh giới của bạn . Nếu họ liên lạc với bạn cả ngày lẫn đêm để cầu xin sự tha thứ của bạn, thì họ không nghĩ đến sự an lành của bạn.

Đừng bao giờ cảm thấy bị áp lực khi làm điều gì đó mà bạn không muốn làm. Ngoài ra, hãy lưu ý đến những rủi ro có thể xảy ra nếu sự tha thứ của bạn đảm bảo rằng người đó sẽ coi đó là cánh cửa quay trở lại cuộc đời bạn.

……

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *