DINH DƯỠNG CHO TRẺ RỐI LOẠN PHÁT TRIỂN.

Rối loạn phát triển ở trẻ em ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Những rối loạn này liên quan đến các vấn đề kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ.

Các loại rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ:

Có nhiều rối loạn phát triển khác nhau ở trẻ, trong đó có thể kể tới một số rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ hiện nay là:
 Rối loạn phổ tự kỉ (ASD);
 Rối loạn tang động giảm chú ý (ADHD);
 Chứng chậm phát triển tâm thần (MR);
 Rối loạn giác quan;…
trẻ khóc lóc ăn vạ khiến phụ huynh phiền lòng
(Hình minh họa trẻ rối loạn phát triển)

Tại sao nói dinh dưỡng là một trong số những nguyên nhân gây ra những khó khăn ơi trẻ RLPT?

Có thể thấy rằng những khó khăn và hạn chế của trẻ rối loạn phát triển là rất đa dạng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những rối loạn khác nhau, cũng như các khó khăn ở trẻ rối loạn phát triển. Một trong những nguyên nhân đó bắt nguồn từ những chất dẫn truyền thần kinh bên trong cơ thể.
Như chúng ta đã biết các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ nói riêng và toàn bộ cơ thể con người nói chung. Việc mất cân đối các chất dẫn truyền thần kinh, sẽ xuất hiện một loạt các trạng thái tâm lý. Bao gồm việc mất kiểm soát suy nghĩ, hành vi; không thể tập trung; thay đổi tâm trạng liên tục như buồn phiên, trầm cảm, lo âu, hay hưng phấn quá mức,…
Vậy chất dẫn truyền thần kinh là gì? Chất dẫn truyền thần kinh là các chất tương tự như hooc môn (hormone), hoạt động ở hệ thần kinh trung ương. Nó không chỉ tác động lên não bộ mà còn tác bộ lên toàn bộ cơ thể. Chất dẫn truyền thần kinh là các chất truyền tin, có tác dụng tạo cảm xúc, kích thích tư duy và kich hoạt trí nhớ.
Thực phẩm – Các chất dẫn truyền thần kinh và sự liên quan của chúng.
• Có rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh được sinh ra từ ruột con người, ngoài sự sinh ra ở não bộ, trong đó có các chat Dopamine; GABA; Serotonin
• Thực tế khoảng 95% serotonin được sinh ra từ ruột
• Nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với việc tạo và định hình, các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm các axit amin, vitamin C; các vitamin nhóm B (đặc biệt vitamin B6; B12; Axit Folic – Vitamin B9); kẽm; sát, axit béo Omega 3, và vitamin D
• Một số thực phẩm nhất định có lợi cho não bộ. Ví dụ như chè xanh với thành phần quan trọng là Theanine. Theanine làm tang hàm lượng serotonin, dopamine và GABa trong não bộ. Khi dung các thực phẩm có chứa L Theanine, những người tham gia trải nghiệm thường xuyên cảm nhận cảm giác thoải mái, trong vòng 30 – 40’ sau khi sử dụng một liều lượng từ 50 -200mg. Cảm giác này thường kéo dài trong khoảng 8 -10 giờ.

• Đối với trẻ tự kỷ; tăng động giảm chú ý hay bất kì rối loạn phát triển nào. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể người mắc
 Một trong số các triệu chứng của tự kỷ là rối loạn ngôn ngữ như mất động tác(apaxia – không thể vận động theo yêu cầu mặc dù chủ thể vẫn hiểu yêu cầu đó); rối loạn vận ngôn (dysathia – do các cơ ở mặt, miệng hoặc hệ thống hô hấp yếu hoặc khó cử động, mất ngôn ngữ (Aphasia). Vitamin E và Omega 3 được phát hiện có cải thiện hoặc chữa khỏi chứng Rối loạn ngôn ngữ.
 Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), gặp phải sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh. Chúng ta có thể cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh này theo phương pháp thiền định, hoặc thực phẩm và luyện tập các bài tập thể chất.
 Một đứa trẻ gặp vấn đề tang động giảm chú ý (ADHD) có thể biểu hiện một hoặc một vài tất cả các triệu chứng vì thế chế độ dinh dưỡng cũng khác nhau giữa các trẻ. Với các trẻ này chế độ dinh dưỡần giảm hoặc loại bỏ các thực phẩm nhiều đường, chất bảo quản và phẩm màu nhân tạo. Phần lớn các trẻ này đều có vấn đề về máu, vì thế chúng ta không bao giờ được cho chúng bỏ bữa và nên tăng đạm trong các thực đơn của trẻ,

chức năng của 2 chất dẫn truyền thần kinh cơ bản
(Hai chất dẫn truyền thần kinh cơ bản)
 Có thể thấy rằng chất dẫn truyền có vai trò quan trọng trong việc điều hòa các chức năng của trẻ. Vậy chúng ta có thể tăng hoặc cân đối chất dẫn truyền thần kinh bằng dinh dưỡng không? Câu trả lời là có, vì vậy việc tiêu thụ một lượng vừa đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng cơ bản như các axit amin từ đạm; vitamin C; các Vitamin nhóm B và sắt có thể là một phương pháp lâu dài để duy trì sức khỏe của não bộ và giúp giữ các chất dẫn truyền thần kinh ở mức độ cân bằng. Mỗi đứa trẻ tùy theo triệu chứng và sự rối loạn phát triển riêng, sẽ có những chế độ dinh dưỡng cụ thể.
(Thực phẩm hỗ trợ một số chất dẫn truyền thần kinh)
Ngoài ra để hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển một cách toàn diện, cần cho trẻ luyện tập các bài tập thể chất, để cần bằng các chất dẫn truyền thần kinh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó đối với các trẻ rối loạn phát triển chúng ta cần cho trẻ can thiệp tại các cơ sở can thiệp và tại gia đình với các can thiệp chúng đích nhắm vào các khó khăn cốt lõi của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *