Dấu hiệu và lý do khiến việc chấp nhận triệt để trở nên khó khăn

Sự chấp nhận triệt để dựa trên quan niệm đau khổ không gắn trực tiếp với nỗi đau mà là sự gắn bó của một người với nỗi đau. Nó có nguồn gốc từ Phật giáo và mô hình tâm lý do Carl Rogers đưa ra rằng sự chấp nhận là bước đầu tiên để thay đổi.

Nguồn gốc

Khái niệm về sự chấp nhận triệt để có nguồn gốc từ liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) , được đề xuất bởi nhà tâm lý học Marsha Linehan vào năm 1993. Liệu pháp này được thiết kế nhằm giúp những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới (đặc trưng phân loại dựa trên 5 tiêu chí: không ổn định cảm xúc, hành vi bốc đồng, nhận thức hình ảnh bản thân không ổn định, tức giận không phù hợp, lý tưởng hóa các mối quan hệ, có hành vi tự tử làm hại bản thân, căng thẳng liên quan đến hoang tưởng hoặc rối loạn phân ly). Tuy nhiên, nó cũng hữu ích cho các vấn đề khác như trầm cảm và rối loạn ăn uống .

Trong suốt quá trình DBT, thân chủ được dạy cách thực hành khả năng chịu đựng với sự đau khổ giúp họ không biến những tình huống đau đớn thành sự đau khổ lâu dài hơn.

Mặc dù nỗi đau là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng sự chấp nhận triệt để bao gồm việc tránh xa những phản ứng cảm xúc tức giận và sự bất lực, để hướng tới suy nghĩ bình tĩnh và hợp lý. Mặc dù bạn không thể thay đổi sự thật của một tình huống, nhưng bạn có thể chọn cách bạn nhìn nhận và đối diện với nó.

Thay vì chấp nhận tình huống, khả năng chịu đựng nỗi đau báo hiệu sự chấp nhận và tách rời cảm xúc. Nó liên quan đến việc tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và giải phóng các nguồn lực để cho phép bạn thực hành tự chăm sóc bản thân .

Điều này có nghĩa là hãy buông bỏ cảm giác cay đắng, bất lực và rồi bạn sẽ tiếp tục giải phóng những cảm xúc vô ích. Một khi những cảm xúc này được kiểm soát, bạn có thể tìm ra giải pháp và lập kế hoạch thay đổi (nếu có thể).

Trên thực tế, từ biện chứng chỉ tính hai mặt của tâm trí tình cảm và tâm trí logic phải được cân bằng thông qua cái được gọi là trí tuệ sáng suốt trong DBT. Điều này đề cập đến việc thực hiện hành động thấu đáo sau khi loại bỏ phần cảm xúc thái quá trong cách bạn xử lý một vấn đề cuộc sống. Theo cách này, sự chấp nhận không đề cập đến việc phán xét hay đánh giá, mà là chấp nhận thực tế để bạn có thể tiếp tục cuộc sống của mình.

Chấp nhận để hạnh phúc

Dấu hiệu thiếu chấp nhận triệt để

Mặc dù việc phản ứng với những tình huống tiêu cực bằng những cảm xúc như buồn bã hoặc tức giận là điều bình thường, nhưng việc đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác hoặc ước rằng mọi thứ có thể khác đi sẽ khiến bạn luôn mắc kẹt.

Dưới đây là một số kiểu suy nghĩ hoặc suy nghĩ thực tế báo hiệu bạn có thể cần phải thực hành chấp nhận triệt để:

 • Tôi không thể đối phó với điều này.
 • Cái này không công bằng.
 • Mọi thứ không nên như thế này.
 • Tôi không thể tin rằng điều này đang xảy ra.
 • Nó không đúng.
 • Mọi thứ nên khác.
 • Tại sao điều này xảy ra với tôi?
 • Tại sao chuyện này lại xảy ra lúc này?
 • Điều này thật kinh khủng.
 • Tại sao điều này lại xảy ra với tôi bây giờ?
 • Tôi đã làm gì để xứng đáng với điều này?
 • Mọi thứ đang chống lại tôi.
 • Tôi không bao giờ có thể bắt được nghỉ.
 • Những điều tồi tệ luôn xảy ra với tôi.
 • Không ai khác phải đối phó với điều này.
 • Tôi ước mọi thứ khác đi.
 • Tôi không thể chấp nhận điều này đã xảy ra.
 • Tôi sẽ không bao giờ cảm thấy ổn về điều này.
 • Mọi người không nên hành động theo cách họ làm.
 • Tôi không thể vượt qua những gì đã xảy ra.
 • Điều này thật khủng khiếp và tôi sẽ không bao giờ vượt qua được.
 • Tôi không cần phải giải quyết chuyện này.

Lý do thiếu sự chấp nhận

Một số người gặp khó khăn trong việc chấp nhận các tình huống bởi vì họ cảm thấy rằng sự chấp nhận cũng giống như việc đồng ý hoặc thỏa hiệp hoặc thừa nhận với những gì đã xảy ra. Trong những trường hợp khác, mọi người không muốn thừa nhận nỗi đau đi kèm với sự chấp nhận.

Dù lý do của bạn cho việc thiếu chấp nhận là gì, hãy biết rằng những cảm giác này là bình thường và nhiều người khác cũng cảm thấy như vậy.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể cảm thấy khác đi hoặc cuối cùng đi đến nơi chấp nhận. Nó chỉ cần thực hành và cống hiến.

Vấn đề của việc thiếu chấp nhận là khi bạn cố gắng để không cảm thấy đau đớn nhưng lại kèm theo đó là không cảm thấy niềm vui và hạnh phúc cùng một lúc. Lảng tránh cảm xúc của bạn có nghĩa là tạo ra nhiều vấn đề hơn về lâu dài như lo lắng, trầm cảm, nghiện ngập và các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần khác. Thay vào đó, luyện tập cách chấp nhận bình tĩnh sẽ cho phép bạn xử lý cảm xúc của mình và tiến về phía trước.

Như vậy khái niệm chấp nhận triệt nguồn gốc từ liệu pháp hành vi biện chứng (là một trong nhánh của liệu pháp nhận thức hành vi, cốt lõi liệu pháp là dạy cách giúp thân chủ sống với hiện tại). Dấu hiệu không thể chấp nhận triệt để thường thấy là tự trách móc bản thân hoặc liên tục truy vấn “tại sao nó lại xảy đến với tôi”. Về lý do thiếu sự chấp nhận đó là việc nhận thức bản thân quá yếu đuối, thỏa hiệp hoặc dễ dàng chấp nhận. 

…..

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ: Trung tâm Can thiệp và trị liệu Tâm lý Smile

?Số 3 ngõ 169 đường Trung Văn – Phường Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

?Hotline: 0971218523

?Website:tamlysmile.com

?Mail: thamvantrilieutamlysmile@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *